Đầu năm mới tất cả người dân ở xã Trung Thành, Vị Xuyên đều náo nức với lễ hội chọi trâu, một lễ hội văn hoá đang thu hút đươc nhiều người quan tâm. Ban tổ chức lễ hội chuẩn bị tất cả điều kiện cho lễ hội thành công tốt đẹp, để lễ hội chọi trâu ở xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên đang dân trở thành một lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, cổ vũ mạnh mẽ cho tinh thần thượng võ và phong trào phát triển chăn nuôn của tỉnh ta. Đặc biệt lễ hội đã được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, các sở ban, ngành, đến xem, động viên, cổ vũ.

Đây là lần thứ 3 huyện Vị Xuyên tổ chức lễ hội chọi trâu. Đối với năm nay, lễ hội chọi trâu là một trong những hoạt động nằm trong chương trình công bố năm du lịch của tỉnh Hà Giang và Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang năm 2010. Lễ hội chọi trâu đã diễn ra trong không khí sôi động thu hút được nhiều người đến xem, cổ vũ. Với 32 con trâu chọi tham gia các trận đấu đầy kịch tích đã đem đến cho khán giả những pha đẹp mắt mang tính chuyên nghiệp, khẳng định được sự đầu tư huấn luyện công phu, có bài bản, thể hịên được đẳng cấp trong trâu chọi.
Số trâu tham gia thi đấu lần này có nhiều nguồn gốc ở địa phương khác được các chủ trâu mua về như ở các vùng có trâu chọi nổi tiềng: Hải Phòng; Lập Thạch-Vĩnh Phúc; Điện Biên; Lai Châu; Sơn La…Đặc biệt có những con trâu chọi được các chủ trâu mua có nguồn từ nước ngoài và khả năng chiến đấu rất cao, lại có sức bền, dẻo dai như con trâu chọi số 01 có nguồn gốc từ nước Cam – Pu- Chia (của chủ trâu ở thị xã Hà Giang); con trâu chọi số 07 có nguồn gốc từ Lào (chủ trâu ở Vị Xuyên). Có những trâu chọi được mua về với giá 70, 80 triệu đồng và có những chủ trâu còn thuê người có kinh nghiệm trong huấn luyện trâu chọi từ Hải Phòng lên để để chăm sóc, huấn luyện.
Mỗi trâu chọi tham gia vòng loại đều được Ban tổ chức hỗ trợ 500 nghìn đồng và lọt được vào chung kết mỗi trâu có thưởng 300 nghìn đồng cho trâu thắng cuộc. Đối với lễ hội chọi trâu năm 2010 tại xã Trung Thành, Vị Xuyên được chuẩn bị kỹ có nơi để xe và đón khách, có các gian hàng ẩm thực để phục vụ nhu cầu ăn uống tạo không khi sôi động cho lễ hội và công tác bảo vệ an toàn cho lễ hội được đảm bảo. Năm nay, các phần thưởng cho chọi trâu cũng khá lớn: 35 triệu đồng cho trâu vô địch, 25 triệu đồng cho trâu về nhì và 15 triệu đồng cho trâu đạt giải ba. Ban tổ chức cũng tổ chức bán vé cho mọi người đến xem các trận đấu trâu. Số lượng vé xem chọi trâu bán ra được khá cao, đạt hàng nghìn vé với mệnh giá 20 nghìn /1vé/1lần vào.
Đến với lễ hội chọi trâu, thật sự đem đến cho người xem cảm xúc mới lại, bởi không khí trong lễ hội với những trận đấu trâu đầy kịch tích, vừa hồi hộp, căng thẳng lại vừa háo hức và bất ngờ.

 

logo